ชันสูตรซากเต่าทะเล พบขยะทะเล และสิ่งแปลกปลอมภายในระบบทางเดินอาหารจำนวนมาก

Release Date : 28-11-2022 00:00:00
ชันสูตรซากเต่าทะเล พบขยะทะเล และสิ่งแปลกปลอมภายในระบบทางเดินอาหารจำนวนมาก

วันที่ 27 พ.ย. 65 เวลา 9.30 น. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ( ศอพต. ) ได้รับแจ้งจาก พ.จ.อ.จุลทิตย์ ศรีอนันต์ เจ้าหน้าที่กองพันรถสะเทินน้ำสะเทินบก ว่าพบ " ซากเต่าทะเล " ขนาดใหญ่ลอยเกยตื้นที่บริเวณริมหาดกินรี (หาดขลอด) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทาง ศอพตฯ จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ไปรับซาก และนำกลับมาผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ รพ.เต่าทะเล กองทัพเรือ ต่อไป

เบื้องต้นหลังจากที่สัตวแพทย์ประจำศูนย์ ศอพต. เข้าทำการตรวจสอบพบว่าเป็น “เต่าตนุ“ (Chelonia mydas) ขนาดกระดองกว้าง x ยาว (90 x 96.5 cm.) เพศเมีย อายุประมาณ 20 ปี พบเลขรหัสไมโครชิพ 116918551A ( อยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเป็นเต่าจากที่ใด) ผลการชันสูตร : สภาพซากเน่ามาก

- ไม่พบบาดแผลภายนอก ลำตัว

- อวัยวะหลายส่วนเริ่มเน่าสลาย

- ภายในระบบทางเดินอาหารพบ อาหารจำพวก สาหาร่ายทะเล แมงกระพรุน ไข่ปลา

- พบขยะทะเล และสิ่งแปลกปลอมภายในระบบทางเดินอาหารจำนวนมาก เช่น หมุด ตะปู จากกระทงอวน เชือกไนล่อน แผ่นพลาสติก อุดตันในลำไส้

* รวมน้ำหนักเศษอวนขณะแห้ง มีน้ำหนักประมาณ 100 g.

( แต่ถ้ารวมปะปนกับเศษอาหารและขยะอื่นๆภายในลำไส้จะมีน้ำหนักทั้งหมด มากกว่า 2 kg. )

สาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากสภาพซากเน่ามากเลยทำให้ไม่สามารถดูวิการ รอยโรค และบาดแผลอื่นๆได้ชัดเจน แต่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากการที่เต่าทะเลได้กินขยะทะเลเข้าไปจำนวนมาก ทำให้อุดตันอยู่ในระบบทางเดินอาหารตั้งแต่บริเวณกระเพาะอาหารไปจนถึงลำไส้ใหญ่ ซึ่งทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการอักเสบ ไม่สามารถย่อยอาหาร และขับถ่ายออกมาได้ตามปกติ จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เต่าทะเลจมน้ำเสียชีวิตในที่สุด

สัตวแพทย์ผู้ทำการชันสูตรซาก น.สพ.กิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ