พบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่หลุมที่ 2 ที่ชายหาดพังงา 

Release Date : 28-12-2019 12:30:56
พบเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่หลุมที่ 2 ที่ชายหาดพังงา 

ลงใต้ไปที่ชายหาดพังงา กับข่าวดีจากการพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดบ้านบ่อดาน ใกล้อุทยานฯ เขาลำปี - หาดท้ายเหมือง ซึ่งก็คาดกันว่าเป็นแม่เต่ามะเฟืองตัวที่ 2 ที่ขึ้นมาวางไข่ และในรอบปีเศษ 2 ที่ผ่านมาของฤดูเต่าวางไข่ มีเต่ามะเฟืองวางไข่แล้ว 5 รัง ถือเป็นดัชนีวัดความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ด้วยความร่่วมมือของชาวพังงา
 
จากเพจเฟซบุ๊กของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา รายงานว่า เมื่อวานนี้ (27 พ.ย.) เวลาประมาณ 05.30 น. อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้รับแจ้งจากนายบุญศักดิ์ สะนนท์ ว่าพบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดบ้านบ่อดาน เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบรังไข่ของเต่าทะเลขนาดใหญ่บริเวณชานหาดหมู่ 7 บ้านบ่อดาน ตำบลนาเตย อำเภอท้ายเหมือง ซึ่งจากการพิจาณาร่องรอยคาดว่าเป็นชนิดเต่ามะเฟือง เจ้าหน้าที่ได้วัดขนาดของรอยความกว้างจากพายซ้ายถึงพายขวา 150 เซนติเมตร รอยช่วงอก 40 เซนติเมตร รอยจากครึ่งอกถึงปลายพาย 55 เซนติเมตร รอยความยาวของพาย 40 เซนติเมตร และคาดว่าเป็นคนละตัวกับแม่เต่าที่ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่นมา เนื่องจากรอยมีขนาดที่เล็กกว่า
 
ความน่ายินดีนี้ก็ทำให้นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บินด่วนลงพื้นที่เพื่อตรวจสภาพพื้นที่หลุมวางไข่เต่ามะเฟือง หลุมที่ 2 โดยเจ้าหน้าที่ได้นำชาวบ้านที่แจ้งเหตุเข้าพบ เพื่อเล่าเหตุการณ์ความประทับใจที่พบเป็นคนแรกให้ฟัง ทั้งนี้ พื้นที่หลุมไข่เต่าอยู่บนเนินทราย มีระยะห่างจากแนวน้ำทะเลประมาณ 15 เมตร จึงไม่มีการย้ายรัง และไม่สามารถนับจำนวนไข่เต่าได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำคอกกั้นและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคามเพื่อปล่อยให้มีการฟักตามธรรมชาติ และในวันนี้ (28 พ.ย.)ทีมงานจะลงพื้นที่สำรวจและเดินสายส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าพื้นที่ เพื่อรอการติดตั้งกล้องวงจรปิดและเชื่อมสัญญาณส่งภาพออนไลน์ให้ได้รับชมกันต่อไป