พังงา-เตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดส่องหลุมฟักไข่เต่ามะเฟือง

Release Date : 25-11-2019 10:43:31
พังงา-เตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดส่องหลุมฟักไข่เต่ามะเฟือง

จังหวัดพังงาเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดส่องหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง ถ่ายทอดสดตลอด 24 ชั่วโมง
 
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิในหลุมฟักไข่เต่ามะเฟือง และทำคอกไม้ไผ่ขนาด 3 คูณ 4 เมตร ป้องกันปัจจัยภายนอกรบกวนและไม่ให้คลื่นพัดเข้ามากระทบรังไข่ได้ พร้อมเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิด 6 ตัว ถ่ายทอดสดให้ชมตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเว็บไซต์ www.dmcr.go.th และร่วมกันเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบขโมยไข่เต่า 
 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะคอยดูแลไม่ให้ใครเข้าใกล้หลุมฟัก เพราะการเหยียบย่ำทราย อาจทำให้เกิดการสั่นสะเทือนกระทบเปลือกไข่เต่าได้ และจะพยายามให้ลูกเต่าอยู่รอดปลอดภัยให้มากที่สุด คาดว่า หลังจากนี้ไม่เกิน 15 วัน แม่เต่ามะเฟือง จะขึ้นมาวางไข่อีกรอบ.
 
ส่วนที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา นักท่องเที่ยงวได้พบ ฝูงโลมากระโดด (Spinner dolphin ) มากกว่า 40 ตัว โผล่ขึ้นมาว่ายเล่นน้ำอยู่ข้างเรือ ทำให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจและชื่นชม ในความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติท้องทะเลในจังหวัดพังงา  
 
นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการ บริษัท ว้าว อันดามัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทะเลอันดามันมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งหลังจากได้ปิดเกาะฟื้นฟูธรรมชาติเป็นเวลา 5 เดือน  ทำให้มีบรรดาสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินอยู่เสมอ ทางบริษัทได้กำชับให้ไกด์ประจำเรือแนะนำนักท่องเที่ยวว่าเมื่อเจอโลมา หรือสัตว์ทะเลหายากชนิดต่างๆ ไม่ควรให้อาหารหรือสัมผัสกับสัตว์อย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศวิทยา ซึ่งทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างดี