นักดำน้ำพบกระเบนราหูใกล้เกาะตาชัย จ.พังงา

Release Date : 18-11-2019 10:26:55
 นักดำน้ำพบกระเบนราหูใกล้เกาะตาชัย จ.พังงา

จากความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย ส่งผลให้นักท่องเที่ยว พบกระเบนราหู ขนาด 5 เมตร ใต้ท้องทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา สร้างความตื่นเต้นดีใจให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก เพราะไม่ได้พบเห็นได้บ่อยๆ
 
โดยนายสมพร แก้วมณีโชติ ไกด์ดำน้ำลึก บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้นำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำชมความงามใต้ท้องทะเล ที่ระดับความลึก 26 เมตร บริเวณใกล้เกาะตาชัย ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา แต่ขณะอยู่ที่ความลึก 18 เมตร ก็พบกระเบนราหู หรือที่รู้จักกันในชื่อ "แมนต้า" ขนาดความกว้าง 4-5 เมตร ว่ายวนไปมาก่อนจะหายไป ทำให้ตนเองและกลุ่มนักท่องเที่ยวรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะได้พบเห็นสัตว์ทะเลหายาก ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยนัก
 
ทางด้านนายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน บอกว่าหลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะตาชัยตั้งแต่ปี 2559 เพื่อพักฟื้นระบบนิเวศ ปัจจุบันปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลเริ่มกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ประกอบกับประชาชนลด ละ เลิกการใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติก รวมถึงการช่วยกันเก็บขยะทะเล ทำให้อัตราการเสียชีวิตของสัตว์ทะเลหายากที่เกิดจากการกินขยะทะเลลดลง สำหรับในปีนี้ ตั้งแต่เปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ก็มีผู้พบเห็นสัตว์ทะเลหายาก ไม่ว่าจะเป็นโลมา ฉลามวาฬ กระเบนโรนิน และกระเบนราหู แวะเวียนเข้ามาหากิน และอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามอย่างต่อเนื่อง
 
ส่วนที่จังหวัดระยอง ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว พบโลมา 3 ตัวว่ายน้ำเข้ามาให้ชมกันถึงบริเวณท่าเรือศรีบ้านเพ  ผู้ที่พบเห็นต่างนำโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายภาพกันด้วยความตื่นเต้นดีใจ ขณะที่ชาวบ้านแถบนี้บอกว่า เคยเห็นโลมาขณะนั่งเรือไปเกาะเสม็ดเมื่อนานมาแล้ว แต่วันนี้ได้เห็นชัดๆ บริเวณชายฝั่ง แสดงถึงระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์
 
ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด สันนิษฐานว่า โลมาทั้ง 3 ตัว เป็นโลมาปากขวด หรือโลมาหัวขวด ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลำตัวสีน้ำเงินเข้มอมเทา หรือบางครั้งอมชมพูบริเวณท้อง จะงอยปากค่อนข้างใหญ่แต่สั้น ครีบหลังขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นรูปโค้งอยู่กึ่งกลางหลัง รูปร่างค่อนข้างอ้วน ไม่มีลายหรือจุด ขนาดโตเต็มที่ยาวประมาณ 2-3 เมตร อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง คาดว่าทั้ง 3 ตัวนี้หลงฝูงมา ซึ่งจะต้องต้อนมันให้กลับลงทะเลลึกต่อไป